Tấm gương về người thầy giáo thể dục kiêm tổng phụ trách đội tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu

Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về Gương điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

      Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về Gương điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên trẻ đã hết mình cống hiến cho sự nghiệp     " Trồng người ". Đó là thầy giáo: Lê Đình Hòa, giáo viên trường TH Đông Yên A,

Quốc Oai, Hà Nội.

 

Năm 2018, thầy về nhận công tác tại trường Tiểu học Đông Yên A. Là một giáo viên trẻ nhưng thầy nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu, đồng nghiệp, học sinh và đặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, sức trẻ phơi phới, lòng yêu nghề … thầy giáo Hòa không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, thầy luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những động tác thể dục ,kiến thức về giáo dục thể chất, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, thầy luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học sinh, coi chúng là những người con của mình. Bản thân là một giáo viên dạy thể dục với sự năng động, thầy luôn mong muốn mang đến cho các em học sinh những tiết dạy hay, bổ ích, những động tác, bài thể dục sinh động, hấp dẫn giúp các em yêu thích và tự giác, có hiệu quả cao sau mỗi tiết học. Để làm được điều đó thầy Hòa đã không ngừng học hỏi, tìm tòi các phương pháp hay từ đồng nghiệp, từ những chuyên đề…,từ sự năng động sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học của mình. Thầy đã có những phương pháp, hình thức tổ chức dạy học đa dạng và phong phú, đạt hiệu quả cao cả về kiến thức kĩ năng và bồi dưỡng năng lực phẩm chất cho học sinh. Thầy sử dụng triệt để hình thức tổ chức trò chơi học tập, tạo các cuộc thi, đố vui có thưởng…Mặc dù trường có nhiều điểm, nhưng thầy không bao giờ đến muộn dù chỉ một phút, thầy nhiệt tình, yêu thương học sinh khiến học sinh và phụ huynh lúc nào cũng yêu quý. Và kết quả của sự nỗ lực đó chính là: Năm học (2018 - 2019) thầy đã đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, năm nào thầy và trò trường Tiểu học Đông Yên A cũng đạt giải cao trong các hội thi TDTT do các cấp, ngành tổ chức.Thầy đã có những tiết chuyên đề cấp huyện, hội giảng được PGD huyện Quốc Oai đánh giá cao. Trong bối cảnh dịch bệnh không thể lên lớp trực tiếp với các em, thầy đã tìm tòi các phương pháp, các phương tiện hỗ trợ dạy học trực tuyến ,thầy đã vận dụng tối đa công nghệ thông tin,các phần mềm hỗ trợ…quay video...để làm sao các em cảm thấy gần gũi và yêu thích môn học nhất. 

Năm 2019: Ban giám hiệu nhà trường nhận thấy năng lực, sự nhiệt tình, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh...BGH nhà trường đã phân công thầy làm Tổng phụ trách. Với vai trò là tổng phụ trách đội, thầy Hòa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thầy đã giám nghĩ, dám làm, đã tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường nhiều ý kiến, sáng kiến hay. Với mong muốn các em học sinh ngoài việc học tập kiến thức thì cần tham gia các hoạt động ngoại khóa để giúp các em phát triển toàn diện cả về “ Kiến thức - kĩ năng, năng lực - phẩm chất ” thầy đã không ngừng học hỏi, tìm tòi các mô hình, phong trào hoạt động của Hội đồng đội, của trường bạn…tham mưu với ban giám hiệu nhà trường...từ đó xây dựng các kế hoạch hoạt động đội khoa học, bổ ích, thiết thực, gần gũi với học sinh. Những tiết múa hát tập thể,hoạt động ngoài giờ lên lớp thật sự bổ ích và tạo hứng thú cho học sinh được phụ huynh hết lòng ca ngợi, đặc biệt được đoàn kiểm định của sở đánh giá cao. Là một tổng phụ trách đội năng động, thầy luôn làm tốt nhiệm vụ của mình. Mỗi tháng một chủ điểm sinh hoạt đội là phương châm khuấy động phong trào đội,nhắc nhở các đội viên của liên đội trường tiểu học Đông Yên A nắm bắt vai trò, nhiệm vụ của mỗi đội viên, hiểu được giá trị giáo dục gắn kết của tổ chức đội, từ đó góp phần giúp cho Liên đội càng vững mạnh hơn. Để làm được điều đó thầy đã hóa thân là ‘’anh’’ đội viên hòa mình cùng các bạn trong những buổi sinh hoạt đội,…. Khiến các em học sinh vô cùng thích thú .

 

 

Có lần tôi dự một tiết sinh hoạt giữa giờ cùng thầy, sau mỗi câu đố thầy đều có quà,phần thưởng cho học sinh, tôi rất ngạc nhiên. Hỏi ra mới biết thầy thường xuyên làm như vậy. Tôi hỏi “nguồn kinh phí này, thầy lấy ở đâu ? Thầy Hòa với gương mặt đỏ bừng, mồ hôi nhễ nhại vì vừa ‘’quẩy’’ hết mình với các em học sinh trả lời: - Là cháu tự chi cô à…chỉ cần các em vui, các em hứng thú là mình vui rồi cô nhỉ. Câu trả giản dị nhưng cũng chính là câu trả lời của tất cả giáo viên chúng tôi.Vẫn luôn sẵn sàng tặng, thưởng các em học sinh từ nguồn ngân sách cá nhân…Nhưng với thầy Hòa thì việc làm này thường xuyên và rộng hơn (cả trường) mà lương lại thấp…Nhưng đó là tấm lòng yêu nghề mến trẻ của thầy.

Cùng với ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo ..thầy Hòa cũng đã tạo được cho các em nhiều sân chơi lí thú bổ ích mà hiệu quả.

 

Năm học 2020 - 2021, 2021 - 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19, thầy Hòa sợ các em không được tới lớp các em sẽ buồn, thiệt thòi…thầy đã xây dựng những phong trào hoạt động cho các em phù hợp với bối cảnh học sinh ở nhà. Các phong trào thầy phát động thật sự có ý nghĩa nên đã được các bậc phụ huynh và các em học sinh tham gia nhiệt tình, được BGH nhà trường đánh giá cao như: Cuộc thi Thuyết Trình Lịch Sử đã được đông đảo các em tham gia với sự giúp sức của các bậc phụ huynh đã có nhiều tiết mục đạt giải cao. Cuộc thi chính là “bài giảng” có giá trị nhất giúp các em hiểu về lịch sử, thấy được truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam, biết ơn những người anh hùng của dân tộc, những thế hệ cha anh đã hi sinh cho hòa bình độc lập của dân tộc. Từ đó giáo dục các em lòng tự hào, biết ơn, tinh thần đoàn kết, sẵn sàng bảo vệ tổ quốc ….

     Cuộc thi còn giúp các em phát triển năng lực ngôn ngữ, các em mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đám đông.

     Thầy còn tìm tòi nghiên cứu các chủ điểm sinh hoạt dưới cờ phong phú mang tính chất giáo dục toàn diện cao để làm các video sinh hoạt dưới cờ cho toàn trường vào sáng thứ hai hàng tuần. Năm học (2020 - 2021) thầy đã được công nhận TPT Giỏi cấp huyện.

     Năm học 2019 đến 2021 thầy Hòa đã được bầu là phó bí thư đoàn Thanh niên của trường. Với cương vị là Phó bí thư đoàn thầy Hòa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tham gia nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa như: Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ xã Đông Yên, hiến máu tình nguyện, giải cứu nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Quốc Oai…

     

   Dù ở cương vị thầy giáo dạy môn Thể dục, tổng phụ trách đội hay phó bí thư đoàn trường thì thầy Hòa cũng luôn học hỏi trau dồi kiến thức, phấn đấu không ngừng nghỉ và cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người của mình. Thầy thật xứng đáng với danh hiệu, thành tích mà mình đã đạt được: 3 năm liền là CSTĐ cấp cơ sở, giải ba giáo viên dạy giỏi cấp huyện, TPT giỏi cấp huyện.

Trong quá trình công tác tại trường thầy Hòa luôn được cấp trên tin tưởng đồng nghiệp yêu quý, học sinh, phụ huynh kính trọng.Về với gia đình thầy là người con hiếu thảo luôn quan tâm chăm sóc cha mẹ là người chồng, người cha mẫu mực.Với đồng lương ít ỏi thầy đã chăm chỉ tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập cho gia đình.Với tấm lòng nhân hậu, nhiệt tình luôn quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ người khác, thầy được bà con làng xóm yêu mến và tín nhiệm.

   Thầy Hòa đúng là một tấm gương sáng về “Người tốt, việc tốt” đáng để chúng ta học tập.

                                                              Đông Yên, ngày 9 tháng 01 năm 2022

                                                            Tác giả

 

 

                                                              Đặng Thị Thanh

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 54
Tháng 11 : 1.228
Năm 2022 : 12.750
Sunday, 27/11/2022 - 09:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH THỊ TRẤN QUỐC OAI B